Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2016

Nét văn hóa cổ kính trong khu đô thị xanh Thành Phố Giao Lưu

Tôi không phải người Hà Nội, nhưng Tôi từng đặt chân đến và hiện tại đang gắng bó với mảnh đất nơi đây. Tôi chưa hiểu nhiều về Hà Nội, chưa biết hết về nét văn hóa nơi đây.
Tôi đi khắp phố phường, phố lớn, hẻm nhỏ, ngã ba đường, góc nhỏ trông xe, bến xe buýt, bến tàu....  có một hình ảnh rất quen hiện diện ra trong đôi mắt Tôi không hề xa lạ, thậm chí là rất quen thuộc mà người người điều gọi với cái tên dễ nhớ "Trà đá vỉa hè"
Ly trà đá đậm đà văn hóa người Hà Nội
Trà đá quá bình dị, dân dã, một nét văn hoá làng quê Việt còn sót lại và đang sống mạnh mẽ trong lòng thủ đô Hà Nội. Thành phố nội đô đáng sống Thành phố Giao lưu với những hiện đại mang phong cách châu Âu, căn hộ đẳng cấp, nhưng lấp ló qua ô ban công, dưới đường phố đi bộ là những quán trà đá vỉa hè. Những tòa nhà cao tầng của Chung cư Green Star đã được cư dân về đoàn tụ và tiếp đến là 8 tòa tháp đồ sộ của An Bình City sắp ra mắt trong thị trường Bất động sản Hà Nội. Những tòa nhà cao chọc trời, hiện đại, đầy đủ tiện nghị, là khu đô thị xanh sạch đẹp giữa lòng thủ đô. Bên cạnh những cái cao sang thì nét đẹp Văn hóa của người phương Bắc vẫn giữ trọn vẹn và phát huy "Trà đá vỉa hè"
Quán trà đá ở góc đường
Ngồi uống trà đá ven đường Phạm Văn Đồng, vỉa hè, đường trong viên khu đô thị Thành phố Giao lưu, góc nhỏ bên cạnh hồ điều hòa, quán trà đá lúc nào cũng thu hút được rất đông khách qua đường. Không kén chọn hình thức, không gian của quán trà đá chỉ cần phích nước, một bình trà,một bà nhựa một vài chiếc ghế nhựa, không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách uống, trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị mà giản đơn đến không ngờ.
"Trà đá vỉa hè" xuất hiện từ sáng sớm đến tận đêm khuya. Buổi sáng, bên bữa quà sáng còn nghi ngút khói, ly trà đá trong xanh cho một ngày làm việc tỉnh táo. Trưa đến, sau bữa cơm, dân văn phòng ở đường Phạm Văn Đồng, trong tòa nhà Green Star và hiện tại là công nhân đang thi công trong chính 8 tòa tháp An Bình City không kể trai gái, thanh niên, già trẻ bao giờ cũng phải rủ nhau ngồi tếu táo cùng ly trà đá, kẹo lạc. Đặc biệt mùa hè nơi đây lại có thêm nước dâu ngâm, nước mía, nước sấu, tiếp thêm tinh thần sản khoái tiếp sức cho ngày hè oi bức. Rồi sau giờ tan làm cho đến tối, trong những cuộc hẹn gặp bạn bè, ly trà đá mộc mạc với đĩa hạt tí tách cho tình cảm thêm gần gũi hơn.
Chỉ cần vài đồng lẻ là già trẻ,gái trai có thể ngồi uống nước, tán chuyện hàng giờ đồng hồ mà không bị nhắc nhở, thậm chí còn được các bà, các chị chủ quán nhiệt tình, xởi lởi tiếp chuyện trên giời dưới biển. Chính vì thế mà người ta còn gọi  với một cái tên rất kêu: thông tấn xã vỉa hè Thành phố Giao Lưu.
Quán trà đá vào buổi tối
Người Hà Nội vẫn cầu kỳ trong cách ăn uống, nếp sống, vậy mà không hiểu sao trà đá vẫn được ưa chuộng đến thế? Một thành phố đáng sống thành phố Giao Lưu vẫn có nét đẹp truyền thống ngày càng phát triển trong lòng cư dân nơi đây
Người ta tìm đến trà đá như một thói quen, nhấm nháp uống ly trà đá vào mùa hè oi bức mà mát lòng mát dạ, mùa đông lạnh giá thì nhâm nhi ly trà nóng, thưởng thức cái vị chan chat rồi ngọt dần trong miệng, hòa mình trong những chuyện “không đầu-không cuối"
Cứ thế, "trà đá vỉa hè" tại khu đô thị Thành phố Giao Lưu như một điều gắn bó không thể thiếu của cuộc sống nơi đây, ai cũng chấp nhận sự có mặt của nó, và luôn tìm đến nó như một thú vui để giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Một quán nước rất bình dân, không có gì là đặc sắc nổi bật nhưng lại trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của cộng đồng dân cư 
Load disqus comments

0 nhận xét